Chuseok – Lễ hội Trung thu Hàn Quốc đầy hấp dẫn

81 Lượt xem

Lễ Chuseok nghĩa là đêm trung thu trong tiếng Hàn, còn được gọi theo truyền thống là Hangawi tết trung thu vĩ đại. Chuseok là một truyền thống lâu đời trên khắp bán đảo và ở cả Bắc và Nam Triều Tiên. Lễ kỷ niệm Chuseok thường kéo dài 3 ngày và thường dẫn đến các ngày nghỉ lễ tương ứng. Lễ trung thu là một ngày lễ cực kỳ quan trong phong tục của người Hàn Quốc. Hãy cùng Aivivu tìm hiẻu vào những ngày này người Hàn thường có những hoạt động gì ngay sau đây nhé!

Charye – Lễ cũng gia tiên vào ngày Chuseok ở Hàn Quốc

Charye là một trong những phong tục được tổ chức tại nhà của mọi người. Thường là ở nhà của thị tộc hoặc tộc trưởng trong gia đình. Charye là một nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên của  Nho giáo. Nó liên quan đến việc trang trí charyeseong, một chiếc bàn đặc biệt có khắc tên tổ tiên. Tên của tổ tiên đã khuất được viết bằng tiếng Trung cổ điển hoặc Hanja. Và một loạt các loại trái cây, quả hạch, thịt và các loại thịt khác được sắp xếp và trưng bày theo nghi thức. Trong ngày lễ trung thu ẩm thực đa dạng trong bữa ăn truyền thống của Hàn Quốc. Các loại thực phẩm sẽ khác nhau tùy theo khu vực bạn đang sinh sống.

Lễ Chuseok ở Hàn Quốc - Charye
Lễ Chuseok ở Hàn Quốc – Charye

Charye, còn được gọi là jesa, có thể bao gồm đàn ông hoặc cả gia  đình. Thực hiện hành động cúi chào trang trọng trước bài vị tổ tiên và charyeseong. Một số gia đình có thể mặc quần áo tang Nho giáo thời Joseon, giống như Hanbok và mũ màu trắng. Các gia đình khác có thể mặc Hanbok tiêu chuẩn hơn. Trong khi có một số gia đình khác ngày càng mặc quần áo hiện đại hơn.

Mặc Hanbok vào ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc

Nếu bạn đã từng đặt lịch bay đến Hàn Quốc thì bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ với Hanbok. Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc đã được mặc từ thời cổ đại. Ngày lễ Chuseok truyền thống của Hàn Quốc từ lâu đã được tổ chức với trang phục Hanbok truyền thống. Cho đến nay Hanbok vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Trong lễ Chuseok, mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi hoàn cảnh đều mặc Hanbok. Để tôn vinh tổ tiên và thể hiện sự tôn trọng ngày lễ.

Mặc Hanbok vào ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc
Mặc Hanbok vào ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc

Mặc dù không còn được ưa chuộng nhưng trang phục Hanbok vẫn được mặc cho đến ngày nay. Hanbok theo truyền thống được người Hàn Quốc mặc trong những dịp trang trọng và nhiều người mặc nó trong những dịp như vậy.

Dành 3 ngày bên gia đình

Một truyền thống khác đang bắt đầu thay đổi hoặc phai nhạt là truyền thống dành ba ngày liên tục bên gia đình. Ngày nay, một số gia đình có thể đến thăm cha mẹ hoặc ông bà nhưng lại rời đi sau ngày hôm đó sau khi đã thực hiện đúng các nghi lễ.

Seongmyo: Quét mộ vào ngày lễ Chuseok ở Hàn Quốc

Một phong tục được thực hiện vào ngày Chuseok là nghi lễ quét mộ hay Seongmyo. Tục lệ này bao gồm việc gia đình đến thăm đền thờ và mộ tổ tiên. Tập tục này gần giống với phong tục tảo mộ vào tiết thanh minh của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán.

Sau khi dọn dẹp mộ phần, một mâm lễ gồm thức ăn, đồ uống truyền thống sẽ được dâng cúng lên tổ tiên. Để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn. Ý nghĩa quan trọng nhất của  Seongmyo là thể hiện đạo lý nhớ nguồn và lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Truyền thống này vẫn được thực hiện nhưng ít thường xuyên hơn so với các thế hệ trước.

Trò chơi dân gian: Ssireum và Neolttwigi

Người dân Hàn Quốc trong ngày lễ Trung thu chơi trò gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn khi tìm hiểu về dịp lễ này. Lễ Chuseok còn có một số trò chơi và bài hát dân gian. Ssireum, một môn đấu vật của Hàn Quốc tương tự như Sumo của Nhật Bản. Thậm chí còn có  giải vô địch Ssireum quốc gia. Được phát sóng trên truyền hình trong lễ Chuseok.

Trò chơi dân gian Neolttwigi
Trò chơi dân gian Neolttwigi

Neolttwigi là một trò chơi khác được chơi vào các ngày lễ truyền thống của Hàn Quốc nói chung, bao gồm cả lễ Chuseok. Trò chơi này tương tự như trò chơi bập bênh. Bao gồm một người nhảy lên một đầu của tấm ván dài để tung người kia lên không trung.

Điệu múa truyền thống: Ganggangsullae

Ganggangsullae là một điệu nhảy truyền thống gồm toàn nữ mặc trang phục Hanbok. Buổi biểu diễn ban đầu được biểu diễn dưới ánh trăng rằm. Ngày nay vẫn được biểu diễn, mặc dù bởi những người biểu diễn tại các trung tâm văn hóa chứ không phải bởi các cá nhân và gia đình.

Lễ Chuseok và quà tặng ở Hàn Quốc

Chuseok cũng là thời điểm thích hợp để mua quà tặng. Việc tặng quà vào dịp lễ Chuseok rất phổ biến. Có thể bao gồm việc chủ doanh nghiệp tặng tiền thưởng cho nhân viên của họ. Hộp quà là một thói quen hấp dẫn ở Hàn Quốc, với hộp quà thường có đồ vệ sinh cá nhân. Hoặc đồ ăn đóng hộp như spam hoặc cá ngừ với dầu ăn.

Mặc dù những món quà như vậy có vẻ khác nhau nhưng chúng xuất phát từ thời kỳ khan hiếm trong lịch sử gần đây của Hàn Quốc. Khi những nhu cầu thiết thực và hàng ngày như bàn chải đánh răng, xà phòng và đồ hộp là một mặt hàng quan trọng. Truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Với việc hộp quà tặng ngày càng trở nên phức tạp hơn và bao gồm cả hàng hóa cao cấp, thiết kế và thương hiệu sang trọng.

Trên đây là những thông tin bổ ích cần biết về dịp lễ trung thu ở Hàn Quốc mà Aivivu muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu có cơ hội, hãy đến thăm đất nước Củ Sâm này vào dịp trung thu và trực tiếp hòa vào không khí của một trong những lễ hội lớn nhất Hàn Quốc nhé! Nếu bạn có dự định vi vu khắp nơi. Hãy liên hệ Aivivu hoặc qua hotline 1900 6695 để được tư vấn tận tình. Hãy bắt đầu cuộc hành trình của mình thôi nào! Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và giàu ý nghĩa!

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo