Chi phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam

Mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được yêu cầu phải cách ly, giám sát y tế khép kín chặt chẽ. Tìm hiểu chi phí cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam.

61

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được yêu cầu phải cách ly, giám sát y tế khép kín chặt chẽ. Vậy chi phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam là bao nhiêu? Hãy cùng Aivivu tìm hiểu trước khi Đặt vé máy bay về Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly bao nhiêu ngày?

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (gồm cả người nước ngoài và người Việt Nam) phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày. Bên cạnh đó, người nhập cảnh vào Việt Nam từ một số nước, vùng lãnh thổ xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (trước hết là Anh, Nam Phi) phải nghiêm túc thực hiện cách ly dài hơn 14 ngày.

Ngày 15/09/2021, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có Công văn 7713/VPCP-KTTH đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc thực hiện thu phí cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly ở đâu? Chi phí cách ly bao nhiêu?

Chi phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam
Thu phí cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh vào Việt Nam

Cách ly tập trung tại các cơ sở của Quân đội, Nhà nước

Người nhập cảnh vào Việt Nam sẽ thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, các cơ sở khác do cơ quan có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung thì cá nhận phải tự chi trả các chi phí cách ly y tế, gồm:

  • Chi phí tiền ăn theo mức: 80.000 VND/ ngày
  • Chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly y tế: 40.000 VND/ ngày (chi phí để cung cấp nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn miệng, dung dịch rửa tay, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm, gội và các vật dụng thiết yếu…)

Cách ly tại khách sạn, resort được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận

Những người nhập cảnh có thể thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, các cơ sở khác được chọn làm địa điểm cách ly tập trung và có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Những trường hợp này sẽ tự chi trả các chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian thực hiện cách ly cho các cơ sở lưu trú tùy theo mức giá mà các cơ sở lưu trú đó quy định.

Tham khảo Combo cách ly khách sạn giá rẻ tại Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng chọn được khách sạn với giá ưu đãi, phù hợp với nhu cầu bản thân.

Mức chi phí xét nghiệm, khám, chữa bệnh trong thời gian cách ly

Tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám và chữa bệnh tại Việt Nam, phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Chi phí xét nghiệm

Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam được yêu cầu phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở ý tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành tại Việt Nam. Mức giá dịch vụ xét nghiệm là 734.000 đồng/lần xét nghiệm (Test RT-PCR)

Chi phí khám, điều trị bệnh Covid-19

– Đối với người Việt Nam: Người Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT chi trả chi phí trị bệnh, người không tham gia BHYT được ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm 2007.

– Đối với người nước ngoài: Người nước ngoài được điều trị tại các cơ sở y tế tại Việt Nam phải trả phí điều trị.

Chi phí khám, điều trị các bệnh khác trong thời gian cách ly y tế tập trung

– Đối với người có BHYT, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT; cá nhân tự chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT (nếu có).

– Trường hợp không có BHYT, cá nhân tự chi trả toàn bộ chi phí khám, chữa bệnh theo mức giá do cấp có thẩm quyền quy định theo quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam hạn chế tối đa khai thác các chuyến bay từ nước ngoài về. Với các chuyến bay giải cứu, công dân Việt Nam, chuyên gia vào Việt Nam phải được các ly tập trung và được quản lý sau thời gian thực hiện cách ly một cách nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch. Người nhập cảnh được yêu cầu xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Chi phí cách ly y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam
Người nhập cảnh vào Việt Nam được yêu cầu xét nghiệm RT-PCR

Về thực hiện cách ly

– Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân: Được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

– Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam: Được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

– Người Việt Nam: Được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Việt Nam thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được triển khai nhằm giám sát y tế khép kín. Hệ thống ghi nhận thông tin ngay khi công dân, chuyên gia đăng ký với cơ quan ngoại giao và hàng không Việt Nam để Đặt vé máy bay về nước.

Bắt buộc phải khai báo y tế, phải nêu rõ sau khi cách ly về sẽ ở đâu. Từ đó, lực lượng phòng chống dịch bệnh trong nước sẽ chủ động chuẩn bị phương án đón-đưa người nhập cảnh đến khu cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly phải có bàn giao chi tiết giữa cơ quan y tế nơi tổ chức cách ly với địa phương đón người về.