Check in online là gì? Hướng dẫn cách check-in online khi đi máy bay

72 Lượt xem

Check in online vé máy bay không phải một hình thức đặt chỗ mới. Tuy nhiên đối với các hành khách ít đi máy bay hoặc mới đi lần đầu thì hình thức check in này vẫn còn gây nhiều băn khoăn. Cùng Aivivu tìm hiểu rõ hơn về check in online khi đi máy bay bạn nhé!

Hướng dẫn cách check-in online khi đi máy bay
Hướng dẫn cách check-in online khi đi máy bay

Check in online là gì?

Check in online là gì? Để hiểu được check in online, thì trước hết bạn cần nắm được các thủ tục khi đi máy bay. Thông thường thủ tục bao gồm các bước như Mua vé máy bay – Check in vé máy bay tại quầy – Kiểm tra an ninh – Phòng chờ/Cổng chờ – Lên máy bay. Theo đó, check in online là bước làm thay thế check in trực tiếp tại quầy. Hình thức này giúp hành khách rút ngắn thời gian xếp hàng dài chờ đợi check in tại quầy.

Hình thức check in online vé máy bay hiện nay đã được các hãng hàng không nội địa như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines,… triển khai ngày càng phổ biến. Các hãng hàng không quốc tế như EVA Air, Korean Air, Asiana Airlines,… cũng đã áp dụng dịch vụ này trước đó. Ví như hành khách đặt Vé máy bay EVA Air có thể check in trực tuyến này.

Check in online vé máy bay giúp tiết kiệm thời gian xếp hàng
Check in online vé máy bay giúp tiết kiệm thời gian xếp hàng

Hướng dẫn cách check-in online

Hướng dẫn cách check in online nhanh, gọn, nhẹ sẽ giúp hành khách tiết kiệm thời gian và đỡ mệt mỏi vì phải chờ đợi lâu. Tùy vào mỗi quy định riêng của các hãng hàng không, hành khách cần tuân thủ những điều kiện check in online khác nhau. Tuy nhiên, các bước làm thủ tục này vẫn tương tự như sau:

Bước 1: Hành khách cần có các thiết bị máy tính/laptop/điện thoại di động/ipad/… được kết nối mạng wifi/3G/4G. Truy cập vào website hoặc ứng dụng di động của hãng bay.

Hoặc hành khách có thể đến các ki-ốt đã được lắp đặt sẵn tại các sân bay để làm thủ tục check-in trực tuyến. Tuy nhiên, hiện tại chỉ có Vietnam Airlines lắp đặt trên toàn bộ các sân bay nội địa. Đặt vé máy bay Vietnam Airlines, hành khách sẽ dễ dàng check-in trực tuyến tại các ki-ốt hơn các hãng khác.

Như vậy, thay vì xếp hàng check-in tại các quầy thủ tục, hành khách đã có thể tự check-in ở bất kể địa điểm nào.

Bước 2: Hành khách ấn vào các mục Check – in trực tuyến/ Làm thủ tục/… tùy vào hãng bay. Hành khách cung cấp đầy đủ thông tin chuyến bay gồm: Mã đặt chỗ, họ và tên đệm, email,…

Bước 3: Kiểm tra lại thật kỹ các thông tin đã cung cấp. Lựa chọn chỗ ngồi phù hợp. Nếu hành khách có nhu cầu mua thêm hành lý, suất ăn, dịch vụ giải trí… thì có thể đặt luôn. Hành khách nhấn Hoàn tất làm thủ tục/Xác nhận ghế/… để hoàn thành check in.

Bước 4: Hành khách nhận thông tin thẻ bay qua email hoặc in thẻ lên tàu bay tại ki-ốt/tại nhà. Vui lòng chọn trong 1 trong 2 hình thức trên.

Bước 5: Hành khách chỉ có hành lý xách tay thì có thể di chuyển thẳng đến cửa Kiểm Soát An Ninh và cửa lên tàu bay ngay sau đó.

Hành khách có hành lý ký gửi thì vẫn cần xếp hàng tại quầy làm thủ tục để ký gửi hành lý. Sau đó, bạn mới có thể hoàn tất quy trình check-in để đến cửa Kiểm soát An Ninh và lên máy bay.

Hành khách bay các chuyến bay quốc tế sẽ cần thực hiện thêm các thủ tục, hoàn thành thông tin liên quan đến hộ chiếu, giấy tờ khác…

Thủ tục check in trực tuyến nhanh chóng
Thủ tục check in trực tuyến nhanh chóng

Những hành khách không được thực hiện
check in trực tuyến

Những đối tượng hành khách sau đây sẽ không thực hiện được thủ tục trực truyến:

 • Hành khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ dịch vụ suất ăn đặc biệt).
 • Hành khách bị từ chối chuyên chở, bị trục xuất.
 • Hành khách đi cùng trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.
 • Hành khách là phụ nữ mang thai.
 • Hành khách yêu cầu trợ giúp y tế (dịch vụ xe lăn).
 • Hành khách đi các chuyến bay hãng bay chưa lắp đặt ki-ốt làm thủ tục trực tuyến
 • Thông tin quý khách nhập có thể chưa đúng
 • Hành khách chưa hoàn tất thanh toán
 • Thời gian làm thủ tục của quý khách nằm ngoài thời gian cho phép làm thủ tục là từ 24 giờ đến 1 giờ trước giờ khởi hành dự kiến
Hành khách Vietjet Air có thể làm thủ tục check in trực tuyến
Hành khách Vietjet Air có thể làm thủ tục check in trực tuyến

Một số câu hỏi thường gặp khi check in onine

Dưới đây là một vài câu hỏi thường gặp khi hành khách check in online:

Check in online có cần in vé không?

Thực hiện check in trực tuyến, hành khách có thể xuất trình thẻ vé trên email hoặc thẻ in tại nhà/tại ki-ốt. Bạn có thể lưu ảnh về điện thoại để việc xuất trình thuận tiện nhất.

Cần check in online trước bao lâu?

Check in online cần thực hiện trong vòng 24h – 1h trước khi chuyến bay cất cánh. Quá số giờ quy định, hành khách sẽ không thể thực hiện chuyến bay đó. Bạn sẽ đặt vé máy bay khác. Vì vậy, việc check in sớm rất quan trọng.

Đoàn khách gồm 10 người có thể làm thủ tục trực tuyến không?

Đoàn khách gồm hoặc trên 10 người sẽ phải làm thủ tục check-in nhiều lần. Mỗi lần không quá 9 người. Tuy nhiên, hình thức này vẫn rất hiệu quả và nhanh chóng.

Check in trực tuyến giúp tránh tình trạng xếp hàng ở sân bay
Check in trực tuyến giúp tránh tình trạng xếp hàng ở sân bay

Lợi ích của hình thức check in online khi đi máy bay

 • Tiết kiệm thời gian đến sân bay sớm
 • Tránh tình trạng xếp hàng chờ đợi quá lâu gây ùn tắc, mệt mỏi
 • Tránh tập trung đông người
 • Tiết kiệm thời gian làm thủ tục tại quầy
 • Dễ dàng chọn chỗ ngồi mong muốn
 • Có thể in nhiều thẻ lên máy bay để đề phòng làm mất vé

Hình thức check in trực tuyến được triển khai ngày càng rộng giúp hành trình bay của bạn thông suốt và liền mạch. Nếu có nhu cầu đặt mua vé máy bay giá ưu đãi nội địa hoặc quốc tế, vui lòng liên hệ Aivivu để sở hữu vé ưu đãi nhất. Tổng đài 1900 6695 luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách khi cần.

Rate this post
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo