Cảng hàng không quốc tế Nội Bài – Sân bay Nội Bài (HAN)

Sân bay quốc tế Nội Bài là cảng hàng không quốc tế lớn ở miền Bắc nước ta, đứng thứ 2 và chỉ sau sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP. Hồ Chí Minh. Và đó cũng chính là sân bay quốc tế – Một địa chỉ được rất nhiều người và hãng hàng không quan tâm và gửi gắm sự tin tưởng. Hiện tại sân bay đã trở thành trung tâm hoạt động chính cho nhiều hãng hàng không trong nước và quốc tế như như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines,…

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài
Sân bay quốc tế Nội Bài

Cảng ảng hàng không quốc tế Nội Bài hàng  đước xây dựng vào năm 1977 trên địa phận xã phú minh huyện sóc sơn hà nội, do Tổng Cục Hàng Không Việt Nam quyết định, sau quá trình xây dựng 1 năm thì sân bay đã chính thức đi vào hoạt động và cũng đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên. Hiện tại sân bay nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 35km về phía Tây Bắc theo tuyến đường bộ.

Tiếp ngay sau đó là nhà ga T1 cũng đã được chỉ đạo xây dựng vào năm 1995, với tổng diện tích lên tới 165.224 m2. Sau đó nó đã được mở rộng diện tích khi nối liền với sảnh A, nhằm góp phần giảm tải cho lưu lượng khách qua lại tại sân bay.

Nhưng lưu lượng khách qua lại ngày 1 tăng cao, nên nhà ga hành khách T2 Nội Bài cũng đã được xây dựng ngay phía sau đó cùng với nhà khách Vip. Nhà ga được xây dựng theo mô hình dạng cánh, hài hòa để đáp ứng nhu cầu hạ cánh của các máy bay và cũng nhằm tận dụng tối đa ánh sáng của thiên nhiên, giúp tiết kiệm năng lượng cực kì lớn.

Kế đó là phần nhà ga T4, có diện tích mặt bằng lên tới 139.000m2, đạt công suất phục vụ 10 triệu hành khách mỗi năm.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Hầu hết các nhà ga tại sân bay đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để có thể đáp ứng nhu cầu của hành khách cũng như các hãng hàng không cất/hạ cánh đến sân bay một cách tốt nhất có thể.

Về phần đường băng, thì hiện nay có 2 đường băng song song nhau, trong đó có đường băng thứ nhất dài hơn 3 nghìn mét (3.200m) và đường băng thứ 2 dài gần 4 nghìn mét (3.800m), chiều rộng của cả 2 đường băng đều rộng 45m.

Với thuận lợi và nhà ga cũng như đường băng như vậy, sân bay không chỉ có thê đáp ứng nhu cầu cất/hạ cánh của những máy bay tầm trung mà cả với những chiếc máy bay tầm xa, thân rộng cũng không trở thành vấn đề lớn đối với sân bay này.

Hiện tại, sân bay quốc tế Nội Bài đã có 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay đến sân bay và cũng có rất nhiều hãng hàng không quốc tế khác đang xem xét cho việc cất/hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài này.

>> Xem thêm: Vé máy bay đi Hà Nội

Lưu lượng hành khách và kế hoạch mở rộng sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay Nội Bài trở thành điểm trung chuyển của nhiều hãng hàng không
Sân bay Nội Bài trở thành điểm trung chuyển của nhiều hãng hàng không

Năm 2008, sân bay đã phục vụ 8 triệu lượt khách, đến 2010 con số lưu lượng khách đã tăng lên là 9.5 triệu lượt. Như vậy trung bình mỗi ngày sân bay đã đón trả 230 lượt chuyến cất hạ cánh.

Bất ngờ hơn khi đến năm 2016 con số đã là 20 triệu lượt khách và có nguy cơ bị quá tải. Vì vậy để có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của hành khách thì sân bay đã bắt đầu liên kế hoạch mở rộng diện tích cho mình.

Chính phủ đã lên kế hoạch mở rộng diện tích cho nhà ga T1, nhà ga quốc tế T2 Nội Bài trước 2020,  đồng thời xây dựng thêm nhà ga T3, T4. Với mong muốn đưa cảng hàng không quốc tế Nội Bài này trở thành một trong những trạm trung chuyển hàng không lớn nhất Đông Nam Á. Dự kiến đến năm 2050 sẽ là 100 triệu lượt khách và sẽ là cửa ngõ trung tâm trong khu vực Đông Nam Á, Châu Á.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, thì sân bay cũng đưa đến hành khách của mình những dịch vụ như:

  • Trông giữ, đóng gói hành lý
  • Dịch vụ hộp ngủ
  • Hệ thống ngân hàng & ATM
  • Hoàn thuế VAT
  • Thông tin du lịch
  • Mạng lưới internet, truyền thông công cộng
  • Các quầy ăn nhanh, cà phê

Như vậy với những thông tin trên đây vé máy bay Aivivu đã cung cấp thì hy vọng bạn sẽ có thêm sự hiểu biết cũng như tiếp tục đồng hành cùng với cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

4.5/5 - (8 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo