Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (DAD)

737 Lượt xem

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng là một trong 3 cảng hàng không nhộn nhịp nhất Việt Nam, chỉ đứng sau cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, và cảng hàng hàng không quốc tế Nội Bài. Đây cũng là sân bay quốc tế phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách cũng như hàng hóa cho thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành phố lân cận, với hơn 150 chuyến bay trong nước và quốc tế cùng 15.000 lượt khách thông qua mỗi ngày tại sân bay.

Quá trình hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng
Sân bay quốc tế Đà Nẵng xây dựng vào năm 1940

Sân bay được xây dựng vào năm 1940, trong những ngày mới đi vào hoạt động thì sân bay chính là điểm căn cứ quân sự không quân của quân đội Mỹ và không lực Việt Nam Cộng Hòa.

Từ sau 1975 cho đến nay (sau khi đất nước dành được độc lập) thì sân bay đã trở thành điểm trung chuyển phục vu nhu cầu đi lại dân sự của hành khách. Vì thế nếu bạn muốn đi Đà Nẵng thì có thể tham khảo khuyến mãi giá vé máy bay đi Đà Nẵng khứ hồi

Năm 2016, sân bay đã phục vụ được 8.7 triệu khách, xếp thứ 3 trong số các sân bay quốc tế lớn của Việt Nam, và đáng khen ngợi khi trong 34 % tăng lên đó là với hành khách quốc tế đi-đến chiếm tới hơn 22% tăng lên 51.36%. Cùng với đó là số lượng hàng hóa bưu phẩm cũng được tăng lên đạt gần 30 nghìn tấn, tăng lên 56.57% và số lượng hành lý cũng tăng lên 22.60% so với năm 2015. Giai đoạn 2017, sân bay đã phục vụ 11 triệu lượt khách tăng 24.1%.

Ghi nhận sự tin tưởng của các hãng hàng không với sân bay, hiện nay đã có tới 4 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế đang có đường bay tại sân bay. Và phải kể đến khi trong số đó có tới 8 tuyến bay nội địa và 25 tuyến đường bay quốc tế, gồm 11 đường bay trực tiếp thường kỳ cùng với 14 đường bay trực tiếp thuê chuyến, với hơn 195 chuyến bay trong nước và quốc tế cho mỗi ngày.

Cơ sở hạ tầng của sân bay Đà Nẵng

Sân bay có 2 đường băng
Sân bay có 2 đường băng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng có 2 đường băng cất hạ cánh, chiều dài đường băng thứ nhất dài 3.500m, chiều dài đường băng thứ 2 dài 3.048m và chúng đều được trang thiết bị hiện đại giúp cho việc vận chuyển hành khách của sân bay được diễn ra thuận lợi nhất.

Như sân bay có hệ thống phụ trợ dẫn đường và hạ cánh chính xác, các hệ thống quan trắc cùng với đó là phát tín dự báo khí tượng trong điều kiện thời tiết xấu, các radar sơ cấp – thứ cấp hiện đại,….để sân bay không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu cất/hạ cánh của những máy bay tầm trung mà còn cho cả với máy bay cỡ lớn.

Nhà ga hành khách

Sân bay có 4 nhà ga phục vụ nhu cầu hành khách, với nhà ga quốc nội thì được xây dựng vào năm 2007 có diện tích lên tới gần 14.500m2, gồm có 3 tầng nổi và 1 tầng hầm.

Nhà ga quốc tế

Nhà ga có diện tích là 210.000m2, có diện tích mặt sàn là 48.000m2 với tổng giá trị lên tới 3.504 tỷ đồng.

Nhà ga vip

Nhà ga vip này chuyển dành đón các nguyên thủ Quốc gia đến thăm thành phố Đà Nẵng và cũng là nhà ga phục vụ cho các chuyên cơ các nguyên thủ của 21 nên kinh tế.

Nhà ga hàng hóa

Nhà ga hàng hóa có diện tích là 2.400m2, trong đó phần diện tích nhà ga là 1.600m2, diện tích sân bãi là 800m2. Với hệ thống nhà ga hàng hóa như vậy thì sân bay có thể tiếp đón cùng 1 lúc cả 5 xe trọng tải lớn cùng 1 lúc, với tổng số công suất lên tới 100.000.

Định hướng phát triển của sân bay quốc tế Đà Nẵng

Khu vực nhà ga sân bay
Khu vực nhà ga sân bay

Sân bay tiếp tục cải tạo, xây dựng các công trình như đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa cùng những cơ sở hạ tầng giao thông cấp thoát nước…….để có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của hành khách. Và bổ sung thêm các chuyến bay nội địa, các điểm du lịch Quy Nhơn, Phan Thiết,…

Với nổ lực hoạt động của mình sân bay quốc tế Đà Nẵng đã đạt được những thành tích đáng kể, và đáng khen ngợi nhất có lẽ nó đã vươn lên trở thành 1 trong 3 sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam và xếp thứ 23 trong top 30 sân bay tốt nhất Châu Á. Hãy cùng vé bay Aivivu đồng hành cùng với sân bay quốc tế Đà Nẵng trong hiện tại cũng như tương lai bạn nhé.

4.6/5 - (5 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo