Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Sân bay quốc tế Cát Bi, có tên chính thức là Cảng hàng không quốc tế Cát Bi tọa lạc ở thành phố Hải Phòng. Sân bay có vai trò quan trọng trong hệ thống Cảng hàng không Việt Nam và trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng cũng như các tỉnh duyên hải Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi

Thời Pháp thuộc

Sân bay Cát Bi được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Sau giải phóng miền Bắc 1955, sân bay này được cải tạo, nâng cấp. Và chính thức đưa vào khai thác hoạt động hàng không dân dụng từ năm 1985.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi
Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi

Sân bay Cát Bi hình thành trên cơ sở là một sân bay quân sự lớn của Pháp ở Đông Dương trong những năm tháng chiến tranh tại Việt Nam. Tại sân bay có khoảng 200 máy bay các loại thường xuyên bay đến và đi được canh phòng rất nghiêm ngặt.

Thời hòa bình lập lại và đổi mới

Sân bay Cát Bi mở cửa nhằm phục vụ mục đích thương mại và dịch vụ. Không chỉ khai thác các chuyến bay nội địa. Mà sân bay Cáy Bi còn được cấp quyền khai thác các chuyến bay quốc tế.

Ngày 31/03/2006 Phó thủ tướng Vũ Khoan đồng ý thực hiện các chuyến bay giữa Hongkong/ Macau và Hải Phòng. Hong Kong Express Airways và Viva Macau đã lần lượt khai thác chuyến bay này. Tuy nhiên một thời gian sau đường bay này bị gián đoạn vì hiệu quả không cao.

Ngày 21/08/2015 Jetstar Pacific đã khai trương đường bay Hải Phòng – Macau – Hải Phòng. Theo hình thức thuê chuyến với tần suất 2 chuyến khứ hồi/tuần vào các ngày thứ 2 và thứ 6 bằng tàu bay A320.

Ngày 05/05, Bộ giao thông vận tải ra quyết định số 1395/QĐ BGTVT về việc công bố cảng hàng không Cát Bi là cảng hàng không quốc tế. Hiện tại, Cảng hàng không Cát Bi còn có chức năng là sân bay dự bị đầy đủ cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi
Lịch sử hình thành và phát triển của sân bay quốc tế Cát Bi

Các hãng hàng không khai thác sân bay và các điểm đi

Hãng hàng không Điểm đến
Jetstar Pacific Airlines Thành phố Hồ Chí Minh
Vietnam Airlines Đà Nẵng; Thành phố Hồ Chí Minh
VietJet Air (vận hành bởi Thai Vietjet Air) Bangkok-Suvarnabhumi
VietJet Air Thành phố Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Pleiku; Phú Quốc; Đà Lạt; Buôn Ma Thuột; Seoul-Incheon
Sichuan Airlines Thuê chuyến: Quảng Châu-Bạch Vân

Đặc tính kỹ thuật của sân bay quốc tế Cát Bi

– Hiện tại cấp sân bay 4E theo tiêu chuẩn ICAO.

– Cấp cứu hỏa hiện tại cấp 6E theo tiêu chuẩn ICAO.

– Chiều dài đường cất hạ cánh 3.050m x 45m, kích thước đường lăn chính 2.400m x 23m.

– Kết cấu đường cất hạ cánh bê tông xi măng – bê tông nhựa.

– Sân đậu máy bay có 10 vị trí đỗ cho Airbus A320-321.

– Năng lực hiện tại của sân bay là 1.000 hành khách/giờ cao điểm, 2 -4 triệu lượt hành khách/năm.

– Nhà ga hành khách có diện tích 15.630m2, với 2 cao trình, 29 quầy làm thủ tục hàng không. Từ quầy số 1 đến quầy 16 dành cho nội địa, từ quầy 17 đến 29 dành cho thủ tục quốc tế.

– Sân bay có 6 cửa ra máy bay, 3 băng chuyền hành lý (2 băng chuyền hành lý nội địa, 1 băng chuyền hành lý quốc tế).

– Có thể tiếp nhận các loại máy bay cỡ lớn như Boeing 777, Boeing 767, Boeing 787, Boeing737-400, Airbus A330, Airbus A350, Airbus 320-321 và tương đương.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Ngày 24/01/2015, nhà ga hành khách được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư là 1.450 tỷ đồng. Nhà ga được chính thức đi vào hoạt động ngày 12/05/2016. Giúp du khách Đặt vé máy bay đi Hải Phòng trở nên dễ dàng hơn.

Nhà ga của sân bay được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Kiến trúc rất sáng tạo, độc đáo và gần gũi gắn liền với lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn. Nhà ga có diện tích sàn sử dụng 15.630 m2 cùng 2 cao trình đi và đến tách biệt phục vụ cho cả quốc tế và nội địa.

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi
Cảng hàng không quốc tế Cát Bi

Ga nằm ở tầng 2. Phía trước có sảnh lớn nối liền với hệ thống đường tần và hai cửa vào dành cho khách nội địa và quốc tế. Khu vực làm thủ tục có 29 quầy, từ quầy số 1 đến quầy 16 dành cho nội địa, từ quầy 17 đến 29 dành cho thủ tục quốc tế.

Nhà chờ được chia làm 2 khu vực dành cho quốc nội và quốc tế. Ga quốc nội ở phía Đông, các cửa ra máy bay từ số 1 – 4, ga quốc tế ở phía Tây, có các cửa ra máy bay số 5-6.

Ga đến nằm ở tầng 1, dùng cho quốc nội và quốc tế. Khu vực ga đến quốc tế có đầy đủ các trang thiết bị soi chiếu, hải quan và khu vực chuyển tiếp cho hành khách.

Trên đây là một số thông tin về sân bay quốc tế Cát Bi mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm khi đặt chân đến sân bay này một cách thuận tiện hơn.

4.9/5 - (8 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo