Các món quà tặng bị ghét ở Trung Quốc

Tặng quà là cách biểu lộ tình cảm tốt nhất. Nhưng cũng có những trường hợp dở khóc dở cười xảy ra do sự khác biệt về văn hóa tặng quà. Với người Trung Quốc, vấn đề quà tặng càng trở nên đặc biệt hơn. Khi họ có hẳn một danh sách dài các món quà không nên tặng.

Nếu chẳng may tặng họ những món quà đó, chúng sẽ bị ghét ra mặt. Đôi khi những món quà có thể bị bỏ vào thùng rác một cách không thương tiếc. Sau đây là các món quà tặng bị mà người Trung Quốc rất ghét mà chúng tôi tổng hợp lại cho bạn như sau:

Các món quà tặng bị ghét ở Trung Quốc

Người Trung Quốc rất ghét được tặng đồng hồ

Khi Đặt vé máy bay giá rẻ thăm người bạn Trung Quốc. Đừng bao giờ tặng đồng hồ cho họ. Bởi đồng hồ là là một trong những món quà mà người Trung Quốc kiêng kỵ nhất. Cho dù chiếc đồng hồ đấy có giá trị thế nào đi chăng nữa.

Các món quà tặng bị ghét ở Trung Quốc
Các món quà tặng bị ghét ở Trung Quốc

Trong tiếng Quảng Đông, hành động tặng đồng hồ đồng âm với từ “món quà kết thúc”. Và chắc rằng chẳng ai muốn nhận được món quà kết thúc bao giờ cả. Điều này khác hẳn so với đại đa số các quốc gia trên thế giới coi tặng đồng hồ là món quà quý.

Điều này cũng đã gây rắc rối lớn cho Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh Baroness Kramer- người đã tặng tặng thị trưởng Đài Bắc một chiếc đồng hồ bỏ túi. Ngài thị trưởng đã không do dự tuyên bố tặng món quà cho người khác hoặc bán phế liệu.

Người Trung Quốc rất ghét được tặng hoa cúc

Hoa cúc là một loài hoa mang ý nghĩa đau buồn và thường được người dân dùng để viếng mộ. Vì vậy, bạn tuyệt nhiên không nên dùng hoa cúc làm quà tặng cho mọi người, đặc biệt là người Trung Hoa.

Người Trung Quốc rất ghét được tặng khăn tay

Khăn tay là một món quà rất tuyệt với. Nhưng ở Trung Quốc thì không như vậy. Những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang, mang ý nghĩa lời chia tay cuối cùng. Vì vậy khăn tay cũng là một món quà không nên tặng người Trung Quốc.

Người Trung Quốc rất ghét được tặng khăn tay
Người Trung Quốc rất ghét được tặng khăn tay

Không nên tặng thứ gì có 4 cái

Số 4 trong tiếng Trung Hoa đồng âm với “tử”. Nên bạn đừng ngạc nhiên khi không bao giờ tìm thấy ghế máy bay, tầng lầu hay phòng khách sạn có số 4 khi Đặt vé máy bay đi Trung Quốc nhé!

Người Trung Quốc không thích khi được tặng giày

Thật khó có thể tưởng tượng được việc bạn tặng một đôi giày cho người bạn quý mến lại bị coi là mong người nhận gặp chuyện bất hạnh. Nhưng điều này hoàn toàn có thật trong suy nghĩ của người người Trung Quốc.

Giày là một trong những món quà tối kị
Giày là một trong những món quà tối kị

Trong tiếng bản ngữ, từ “giày” có phát âm là “xie”. Từ này đồng nghĩa với từ “tai họa”. Ở một số địa phương, những người yêu nhau thậm chí kiêng tặng giày bởi nó mang hàm nghĩa người được tặng sẽ rời đi.

Người Trung Quốc rất ghét được tặng mũ

Cũng như đồng hồ, mũ là một món quà không ai muốn nhận. Vì người Trung Quốc xem mũ là món quà mang đến xui xẻo. Bởi nó liên tưởng đến những chiếc mũ trong nghi thức tang lễ của người Trung Quốc.

Trong tang lễ, những người thân trong gia đình sẽ sẽ mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn khi làm lễ tiễn đưa người quá cố. Đặc biệt, mũ màu xanh càng là điều cấm kị bởi người Trung Quốc có câu “đội mũ xanh” ám chỉ việc bị “cắm sừng”.

Người Trung Quốc không thích khi được tặng quả lê

Trong tiếng Quảng Đông, quả lê có phát âm giống như “lei”. Từ này cũng có nghĩa là “rời đi”. Vì vậy, bạn cũng không nên tặng quả lê cho những người bạn Trung Quốc nhé! Bởi có thể sẽ khiến họ sẽ nổi giận đấy!

Quả lê cũng là đồ mà người Trung Quốc không hề thích
Người Trung Quốc không thích khi được tặng quả lê

Vật mang hình người cũng không nên tặng người Trung Quốc

Búp bê, hình nộm,… là những vật mà người Trung Quốc rất kỵ. Tặng món quà này có nghĩa là bạn đã mời linh hồn xấu xa vào cư ngụ trong nhà người nhận. Bạn nên tránh những điều này ra nhé!

Những vật sắc nhọn như dao, kéo cũng không nên tặng người Trung Quốc

Ngoài các vật mang hình người, thì các vật sắc nhọn như dao, kéo,… Bạn cũng không nên tặng cho người Trung Quốc. Vì họ sẽ nghĩ rằng bạn đang muốn kết thúc mối quan hệ với họ.

Những vật sắc nhọn như dao, kéo cũng không nên tặng người Trung Quốc
Những vật sắc nhọn như dao, kéo cũng không nên tặng người Trung Quốc

Người Trung Quốc không thích khi được tặng ô

Theo tiếng Quảng Đông, cái ô đồng nghĩa với từ “chia xa”. Nên bạn đừng bao giờ mua ô làm quà tặng. Chẳng hay chút nào nếu người Trung Quốc nhận được chiếc ô vào những ngày kỉ niệm, đặc biệt là dịp Valentine.

Từ Việt Nam, bạn cũng có thể hoàn thành các Thủ tục xin visa Trung Quốc. Để khám phá thêm các nét độc đáo khác trong nền văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý những điều trên để tránh gặp phải những rắc rối với những người bạn Trung Quốc nhé!

4/5 - (2 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo