Bí ẩn đền cổ Angkor Wat

Đặt vé máy bay đi Campuchia, không thể không nhắc tới đền cổ Angkor Wat. Nơi đây là một trong những di sản thế giới nổi tiếng. Tuy nhiên, khám phá bí mật đền Angkor Wat lại luôn là sức hút lớn của mọi người khi tới nơi đây.

Lịch sử hình thành đền cổ Angkor Wat

Angkor Wat được vua Khmer Suryavarman II xây dựng ở thế kỷ thứ 12. Ban đầu nó được xây dựng làm một ngôi đền Hindu. Sau này Angkor Wat được sử dụng làm nơi thờ Phật sau khi chế độ quân chủ Campuchia chuyển sang đạo Phật trong một vài thế kỷ sau đó.

Angkor Wat có chu vi gần 6km và diện tích khoảng 200ha. Nơi cao nhất là đỉnh tháp của ngôi đền chính với độ cao tới 65m. Angkor Wat là đền duy nhất ở Campuchia có lối vào chính ở hướng Tây, hướng mặt trời lặn.

Lịch sử hình thành đền cổ Angkor Wat
Lịch sử hình thành đền cổ Angkor Wat

Angkor Wat được xây dựng bằng vô vàn phiến đá xanh. Đây là dạng đền núi ở Campuchia có lối vào chính theo hướng Tây – hướng mặt trời lặn. Angkor Wat có 398 gian phòng được gắn kết với nhau một cách chặt chẽ, nối liền  bởi 1.500m hành lang.

Bên trên có 5 toà tháp liên hoàn nhau bằng 3 tầng kiến trúc. Trong đó toà tháp cao nhất lên tới 65m và 4 tháp phụ cao 40m. Mang một vẻ đẹp nguy nga tráng lệ bậc nhất Đông Nam Á mà du khách khi Đặt vé máy bay giá rẻ tới nơi đây không khỏi trầm trồ.

Bí ẩn đền cổ Angkor Wat

Toàn khu đền tồn tại nhiều hình ảnh nghệ thuật chạm khắc đá như các tấm phù điêu khổng lồ. Từ các cột, cửa, trần, tường, hành lang, lan can, mái,… Tất cả đều toát lên sức mạnh phi thường và bàn tay điêu luyện của người Khmer cổ đại.

Chính điện Angkor Wat là một kiến trúc ba tầng. Được kết nối với nhau nhờ những hành lang dài, sâu hút. Ở đâu cũng thấy chạm trổ hoa văn, phù điêu theo tích truyện cổ xưa xuất phát từ sử thi Ấn Độ Mahabharata và Raymana.

Bí ẩn đền cổ Angkor Wat
Bí ẩn đền cổ Angkor Wat

Tầng 1 độc đáo nhất là dãy hành lang có những bức phù điêu nối tiếp trên tường 2,5m và chạy dài hơn 800m. Nơi đây miêu tả những điển tích trong kinh điển Bà La Môn. Và những chiến công của vua Suryavarman II – người tạo dựng ngôi đền.

Không chỉ sở hữu những di lích lịch sử hùng vĩ. Tầng 1 của Angkor Wat còn có các hồ nước ngày xưa dùng cho vua tắm, tẩy rửa tội lỗi và thoát y. Những truyền thống lịch sử được khắc họa rõ nét khiến cho mọi người đều dễ dàng chiêm ngưỡng.

Tầng 2 của Angkor Wat là một khoảng sân rộng được bao bọc bởi dãy tường thành. Bên trong là các gian điện thờ các vị thần. Tại các gian thờ thần Visnu, người dân Campuchia hiện nay lầm tưởng là Phật Thích Ca. Nên đã mặc áo vàng và thờ cúng như Phật giáo.

Tầng 3 với độ cao 65m gồm hai hành lang chữ thập cắt nhau thẳng góc ở giữa. Điểm giao tiếp của hai hành lang là trung tâm đền Angkor Wat. Xưa kia trung tâm đền có thờ tượng thần Visnu bằng vàng, tuy nhiêng ngày nay đền thờ đã bị mất.

Đền cổ Angkor Wat với kiến trúc đậm chất người Khmer Đỏ
Đền cổ Angkor Wat với kiến trúc đậm chất người Khmer Đỏ

Bí ẩn đền cổ Angkor Wat – Những đền đài bị lãng quên trong rừng thẳm

Năm 1986, ngôi đền cổ Angkor Wat vẫn bị chìm trong bí ẩn và khói súng. Khi cuộc nội chiến Vương quốc Phật giáo Campuchia kéo dài. Những vết sẹo chiến tranh do người Khmer Đỏ để lại cùng sự tàn phá của thiên nhiên bắt đầu xuất hiện trên tòa lâu đài cổ.

Trên thực tế, khu rừng nguyên sinh xanh tươi xung quanh thánh địa Angkor Wat đã bắt đầu nuốt chửng toàn bộ kiến trúc thượng tầng. Các chạm khắc tinh xảo tuyệt mỹ bắt đầu phát triển các vết nứt. Các cột trang trí công phu bắt đầu chìm sụp xuống.

Mối nguy hiểm sắp xảy ra. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của Quỹ Di sản Thế giới. Đền cổ Angkor Wat ngày càng được giữ gìn và bảo vệ như một thánh địa quan trọng. Ngày nay, nơi đây trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khi Đặt vé máy bay đi Siem Reap.

Bí ẩn đền cổ Angkor Wat – Những đền đài bị lãng quên trong rừng thẳm
Bí ẩn đền cổ Angkor Wat – Những đền đài bị lãng quên trong rừng thẳm

Những câu chuyện bí ẩn, những lịch sử huy hoàng,… Đã góp phần tạo nên ngôi đền Angkor Wat nổi tiếng ngay hôm nay. Những bí mật đền cổ Angkor Wat chắc chắn là niềm tự hào của người dân Campuchia mà bạn nên tìm hiểu và khám phá.

4.4/5 - (5 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo