Ẩm thực châu Âu đêm giáng sinh có gì đặc biệt?

Đêm Giáng sinh được coi là dịp để người thân và gia đình quây quần, sum họp. Cũng như Tết ở Việt Nam, lễ Giáng sinh ở phương Tây cũng quan trọng như vậy. Vậy trong những ngày này, ẩm thực châu Âu có gì đặc biệt?

Gà tây nướng – ẩm thực đêm Giáng sinh của người Áo

Gà tây nướng không chỉ là món ăn truyền thống dịp Giáng sinh của người Áo mà còn của nhiều nước châu Âu. Đây là món ăn quen thuộc, phổ biến. Trong dịp này, người Áo sẽ quây quần bên gia đình và bạn bè bên các món ăn truyền thống.

Gà tây nướng là một món ăn quen thuộc của các nước châu Âu đêm Giáng sinh
Gà tây nướng là một món ăn quen thuộc của các nước châu Âu đêm Giáng sinh

Dịp Giáng sinh này, tại Áo không chỉ có ông già Noel. Những tên ma Krampus xuất hiện trong dịp lễ Giáng sinh để trừng phạt những “em bé hư”. Đây cũng là điều đặc biệt tại Áo mà không quốc gia nào có.

Nga có tận 12 món ăn trong tiệc Giáng sinh

Lễ Giáng sinh ở Nga đã từng là ngày lễ chính vào mùa đông. Đây cũng là dịp để mọi người được phép ăn thỏa mái bất cứ món nào sau nhiều ngày ăn chay nghiêm ngặt.

12 món ăn tượng trưng cho 12 vị thánh tông đồ của Chúa. Mỗi người có mặt tại bàn phải ăn ít nhất một thìa mỗi món để có cuộc sống khỏe mạnh và thịnh vượng. Người Nga cũng thường nướng bánh quy, bánh gừng,… để thiết đãi nhóm người đến hát mừng.

Ẩm thực đêm giáng sinh của cộng hòa Séc là gì?

Trước kì nghỉ đông, mọi người sẽ đến các cửa hàng lớn để mua đồ ăn dự trữ. Cả gia đình tụ họp cùng nhau dọn dẹp và trang trí nhà cửa. Bên cạnh đó  họ còn cùng nhau nướng bánh Cukroví – món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh.

Cukroví – món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh của cộng hòa Séc
Cukroví – món ăn không thể thiếu trong dịp Giáng sinh của cộng hòa Séc

Món khai vị trong tiệc đêm Giáng sinh là món canh cá hoặc món Kuba. Bữa chính được dọn lên với cá chép chiên và salad khoai tây. Nghe xong thực đơn quả thực chỉ muốn Đặt vé máy bay để đến cộng hòa Séc ngay bây giờ!

Người Đan Mạch với bánh tráng miệng đặc sắc

Truyền thống mùa Giáng sinh của Đan Mạch là thắp cây nến có in lịch. Việc làm này có ý nghĩa đây là khoảng thời gian đặc biệt mà các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ với nhau. Tình cảm gia đình như càng được củng cố hơn thông qua hoạt động này.

Thịt lợn nướng, ngỗng và vịt quay là những món ăn chính trong ngày lễ cuối năm này. Hai món tráng miệng không thể thiếu chính là ris à l’amande (bánh gạo pudding lạnh) hoặc risengrød (bánh gạo pudding nóng).

Pháp với nền ẩm thực phong phú

Người Pháp gọi bữa tiệc đêm Giáng sinh là Le Réveillon. Le Réveillon có ý nghĩa tượng trưng cho ngày Chúa Kito ra đời và là đỉnh điểm ẩm thực trong mùa.

Họ rất kỹ lưỡng trong việc chuẩn bị bữa ăn đêm Giáng sinh. Mỗi vùng ở Pháp có một thực đơn riêng cho ngày lễ này. Thông thường sẽ có gà tây nướng nhồi hạt dẻ, gan ngỗng, hàu,… Kết thúc bằng món tráng miệng là Bánh khúc cây đầy hấp dẫn.

Bánh khúc cây quen thuộc của người Pháp
Bánh khúc cây quen thuộc của người Pháp

Giáng sinh là một trong những lễ hội lớn nhất của người châu Âu. Cũng như Tết của người Việt, người châu Âu cũng có những món ăn đặc trưng mang từng nét riêng biệt của mỗi quốc gia. Hi vọng những chia sẻ trên của Aivivu sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết hơn về nền ẩm thực trên thế giới.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo