3 lưu ý khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

166 Lượt xem

Nếu đang đi du lịch nước ngoài, bạn không may làm mất hộ chiếu thì phải làm sao? Chỉ nghĩ thôi đã thấy “sợ” đúng không không? Mất hộ chiếu, đồng nghĩa với việc không xác định được bạn là ai và vì lý do an ninh, bạn sẽ không thể check-in lên máy bay về nước, vào khách sạn,… Và trường hợp xấu nhất, những người nhặt được hộ chiếu của bạn có thể lợi dụng để làm những việc phạm pháp. Vì vậy, nếu không may làm mất hộ chiếu, bạn cần bình tĩnh tìm cách giải quyết tốt nhất. Dưới đây, aivivu xin chia sẻ 3 lưu ý khi mất hộ chiếu ở nước ngoài, giúp bạn xử lý sự cố nhanh nhất.

Các thủ tục cần làm khi mất hộ chiếu

Ngay khi phát hiện mất hộ chiếu, việc làm đầu tiên là bạn phải liên hệ ngay tới các cơ quan cảnh sát nước sở tại và Đại sứ quán Việt Nam gần nhất để được hỗ trợ. Các thủ tục được tiến hành:

– Bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin báo mất hộ chiếu theo mẫu và gửi về Lãnh sự quán và cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước bạn đang du lịch, kèm theo ảnh 4×6 và chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.

– Tới cơ quan đại diện để làm việc:

Dựa vào bản khai thông tin của bạn, dữ liệu sẽ được nhập vào Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới các quốc gia trên Thế giới. Hộ chiếu đã hủy sẽ không thể khôi phục lại, vì vậy nếu bạn tìm thấy cũng sẽ không còn giá trị sử dụng và bạn phải xin cấp hộ chiếu khác.

– Cấp lại hộ chiếu hoặc cấp giấy thông hành

+ Nếu bạn có mang theo chứng minh thư nhân dân, vé máy bay, tờ khai nhập cảnh trong 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu để du lịch tới nước khác hoặc được cấp giấy thông hành để về nước thuận tiện hơn.

+ Nếu bạn đi du lịch theo tour, nhóm, công tác, những người đi cùng đoàn sẽ trình hộ chiếu cá nhân của họ, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp giấy thông hành để về nước trong 24h.

+ Nếu bạn đi du lịch, công tác một mình và đã mất hết giấy tờ, cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam sẽ phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành để về nước thuận lợi.

Chứng minh thư, vé máy bay, tờ khai nhập cảnh sẽ giúp bạn được cấp lại hộ chiếu
Chứng minh thư, vé máy bay, tờ khai nhập cảnh sẽ giúp bạn được cấp lại hộ chiếu

Chuẩn bị tài chính

Sẽ còn khủng khiếp hơn nếu bạn mất hộ chiếu cùng ví tiền, thời gian làm lại hộ chiếu vượt kế hoạch, phí làm lại hộ chiếu,… khiến số tiền vượt quá dự liệu tiền bạc mang theo của bạn. Tài chính trở thành mối lo lớn, khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

+ Với những bạn đi du lịch cùng bạn bè hoặc có người thân ở nước sở tại có thể mượn tiền hoặc nhờ giúp đỡ.

+ Nếu bạn đi một mình, cần đến sự trợ giúp của gia đình hãy đến ngân hàng để sử dụng dịch vụ chuyển tiền từ gia đình. Bạn có thể tới Western Union thực hiện dịch vụ nhận chuyển khoản từ nhà.

Dùng Internet

Nếu không biết địa chỉ liên hệ của ngân hàng, cơ quan ngoại giao, bạn phải sử dụng mạng internet để tra cứu. Sẽ rất khó để tìm một nơi có sóng wifi miễn phí.

+ Bạn có thể tới các tòa nhà công cộng để dùng nhờ sóng wifi như: Tòa thị chính, Văn phòng du lịch Chính phủ, các trụ sở công cộng khác,…

+ Các nhà hàng đồ ăn nhanh, các quán cà phê, nhà ga cũng có wifi miễn phí, tuy nhiên thường bị giới hạn thời gian truy cập, vì vậy hãy tra cứu thật nhanh.

5/5 - (1 bình chọn)
error: Xin lỗi, Bạn không nên copy Nội dung !!
Gọi điện Chat Zalo